Đang thực hiện
Đặt mua vé máy bay giá rẻ vietjet khuyến mãi 0đ Vietjet, Jetstar khuyến mại
Vé máy bay giá rẻ tư vấn 1900.9219, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Mẹ biết gì về sữa non lúc mang thai?

06:23 31/08/2014

Trong tam cá nguyệt thứ 3, rất nhiều bà bầu trẻ cảm thấy hoang mang vì thấy… sữa non. Nhưng một số mẹ lại không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động bình thường?

Tại sao lại xuất hiện sữa non ở mẹ mang thai?

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú và chỉ được tiết ra trong vòng vài ngày đầu sau khi sinh. Còn khi mang thai mà thấy xuất hiện chảy sữa là hormone prolactin chi phối sự tiết sữa. Bình thường khi cho con bú, tuyến yên – một tuyến nhỏ nằm ở sàn não – bài tiết ra prolactin kích thích vú sản xuất ra sữa và ức chế rụng trứng. Những mẹ khi mang thai có chỉ số prolactin cao, sẽ gây nên hiện tượng tiết sữa. Ngược lại, mẹ bầu nào có ít hormone này sẽ không có hiện tượng chảy sữa sớm.

Hiện tượng này thường xảy ra vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Hiện tượng tiết sữa non từ tháng thứ 6 trở đi là bình thường ở thai phụ. Nếu thấy dấu hiệu này trong quý I hoặc nửa đầu quý II, bạn nên đi khám, vì đây có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể.

Kích thước của vú không phải là yếu tố quyết định sữa nhiều hay ít. Ảnh minh họa: Getty Images

Sữa non trong gia đoạn này có đặc điểm gì?

Lúc đầu, sữa có màu vàng và hơi dính. Về sau, sữa sẽ trắng hơn và trông giống như sữa thông thường. Sữa non có thể ra ít hoặc nhiều tùy từng lúc khác nhau. Có thể, bạn sẽ thấy nhiều hơn khi tắm dưới vòi nước nóng. Nếu không có thì cũng không có gì lo lắng, bởi sữa non sẽ về ngay sau sinh và khi cho con bú.

Phải chăng khi mang thai có sữa non thì sau sinh mới nhiều sữa và ngược lại?

Quan điểm này hoàn toàn sai. Hiện tượng tiết sữa khi mang thai là do hormone prolactin, nên chẳng có sự liên quan nào giữa việc tiết sữa trong thai kỳ với lượng sữa được “sản xuất” khi bé chào đời. Trong giai đoạn cho con bú, sữa được sản xuất dựa trên hoạt động của tuyến sữa, dinh dưỡng, sức khỏe của người mẹ và nhu cầu bú của bé. Vì vậy, việc có sữa nhiều tuỳ thuộc vào những yếu tố này. Đặc biệt, ảnh hưởng rất nhiều từ việc cho con bú đúng cách và ý định nuôi con bú bằng sữa mẹ của chị em. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu bạn cho bé bú sớm và thường xuyên.

Bầu vú to hay nhỏ có ảnh hưởng tới số lượng sữa không?

Kích thước của vú không phải là yếu tố quyết định sữa nhiều hay ít. Vú bà mẹ to hay nhỏ khác nhau là do thành phần mô mỡ và mô liên kết nhiều hay ít, còn mô tuyến tạo và tiết sữa thì hầu như tương đương nhau. Mẹ có nhiều sữa hay không phù thuộc vào dinh dưỡng, tâm lý, cách cho con bú, chứ không phải do bầu vú to hay nhỏ.

Một số bà bầu còn thấy trong sữa non có lẫn một chút máu. Điều đó có bình thường không?

Nếu có một chút ít thì không sao, hiện tượng này là do sự phát triển quá nhanh về số lượng các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực, nên khi căng tức thường chảy ra cùng sữa. Tuy nhiên, nếu sữa non có lẫn nhiều máu, đầu ngực bị sưng đỏ, căng đau, thì bạn nên đi khám vì đó có thể là biểu hiện bất thường.

Ebe

Quay về trang chủ: Kênh trẻ thơ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất